รายละเอียด / สิ่งที่คุณจะได้รับ

ความยาววิดิโอ
ชั่วโมงที่ดูได้
ไม่จำกัด
อายุคอร์สเรียน
ไม่จำกัด

ข้อมูลผู้สอน

Profile

สิทธิพร กุลวโรตตมะ

วิทยากรอิสระ สอนวาดการ์ตูน ผู้เขียนหนังสือชุดศิลปะเก่งคิดเก่งวาด สอนวาดการ์ตูนออนไลน์ “เก่งคิดเก่งวาดออนไลน์”

เขียนร่าง วาดเส้น การ์ตูนคน

เรียนออนไลน์

คอร์สออนไลน์ เขียนร่าง วาดเส้น การ์ตูนคน

โดย ครูอ๋า (สิทธิพร กุลวโรตตมะ)

วิทยากรการอบรมเชิงปฏิบัติการ (workshop) เทคนิคการวาดการ์ตูน การออกแบบสื่อสร้างสรรค์ส่งเสริมการเรียนรู้ และการจัดทำหนังสือเล่มเล็ก

คอร์สนี้จะสอนเรื่องเคล็ดลับวาดการ์ตูนรูปคนอย่างเป็นขั้นตอน ที่ช่วยให้วาดรูปคนได้ง่าย และออกแบบตัวการ์ตูนได้น่ารัก เริ่มจากเขียนเส้นร่าง วาดเส้นรูป ทีละส่วน จัดองค์ประกอบภาพ เล่าเรื่องราวสนุก พร้อมทั้งเทคนิคระบายสีไล่น้ำหนักแสงเงา วาดลวดลายเส้นสี เล่าขั้นตอน วิธีคิด วิธีออกแบบตัวการ์ตูนให้โดดเด่นและแตกต่างจากการ์ตูนรูปคนทั่วไป

เนื้อหาของคอร์สเรียน

เทคนิคการวาดการ์ตูนรูปคนแบบต่าง ๆ การจัดองค์ประกอบภาพ เล่าเรื่องราวสนุก บางภาพ จบในคลิปเดียว บางภาพแบ่งเป็น 2 คลิป เนื่องจากมีขั้นตอนการวาดองค์ประกอบภาพ ระบายสี และเรื่องราวเพิ่มเติม 

วัตถุประสงค์ของการจัดทำคอร์สนี้

คอร์สออนไลน์ที่ครูอ๋าเปลี่ยนจากหนังสือ มาสู่คลิปวิดีโอสาธิตการวาดการ์ตูนรูปคนอย่างเป็นขั้นตอน ซึ่งหวังว่าจะช่วยให้วาดรูปคนได้ง่าย และออกแบบตัวการ์ตูนได้น่ารัก การเรียนรู้จะเริ่มจากเขียนเส้นร่าง วาดเส้นรูป ทีละส่วน จัดองค์ประกอบภาพ เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ระบายสี วาดลวดลายเส้นสี เล่าขั้นตอน วิธีคิด วิธีออกแบบตัวการ์ตูนให้โดดเด่นและแตกต่างจากการ์ตูนรูปคนทั่วไป บางภาพจบในคลิปเดียว บางภาพแบ่งเป็น 2 คลิป เนื่องจากมีขั้นตอนการวาดองค์ประกอบภาพ และเรื่องราวเพิ่มเติมเข้ามา หากวาดตามไม่ทันสามารถย้อนกลับมาดูซ้ำได้ ครูอ๋าขอให้ทุกคนสนุก และเกิดไอเดียในการวาดการ์ตูนรูปคนตั้งแต่ภาพแรกจนถึงภาพสุดท้าย อย่างภูมิใจในผลงาน และอย่าลืมขอบคุณตนเองที่ตั้งใจวาด และค้นพบศักยภาพด้านการวาดภาพอีกด้วย

ประโยชน์ที่ผู้เรียนจะได้รับ

ผู้เรียนมีเทคนิคการวาดภาพการ์ตูนรูปคน และเกิดไอเดียในการวาดการ์ตูน

ผู้เรียนค้นพบศักยภาพด้านการวาดภาพ

ผู้เรียนภูมิใจในผลงาน

ผู้เรียนสามารถต่อยอดความคิดออกแบบการ์ตูนเพิ่มเติม

กลุ่มเป้าหมายของคอร์สนี้

นักเรียน ครู และผู้สนใจที่ต้องการเรียนรู้เทคนิคการวาดการ์ตูน ส่งเสริมการเรียนรู้ และความสามารถพิเศษ วาดการ์ตูนทั่วไป

แบ่งเนื้อหาการสอนเป็น 12 ตอน

ตอนที่ 1 /คลิปที่ 1 ชื่อ เส้นกากบาท

เริ่มวาดใบหน้ารูปคน รู้จักใช้เส้นกากบาท แบ่งสัดส่วนและตำแหน่งอวัยวะต่าง ๆ บนใบหน้าอย่างสมมาตร

ตอนที่ 2 /คลิปที่ 2 ชื่อ ใบหน้าเปลี่ยนมุม

ขยับใบหน้า วาดแก้ม เปลี่ยนมุมหันซ้าย หันขวา และใบหน้าด้านข้าง วาดส่วนเว้าตรงจมูก วาดส่วนโค้งที่ริมฝีปาก

ตอนที่ 3 /คลิปที่ 3 ชื่อ วาดเส้นสี แต่งทรงผม

สร้างเอกลักษณ์รูปคนด้วยทรงผมและสีผม รู้จักแบ่งสัดส่วนภาพ และการจัดองค์ประกอบภาพ ภาพนี้ใช้เทคนิคสีระบายน้ำ (2 part)

ตอนที่ 4 /คลิปที่ 4 ชื่อ แผ่นภาพอารมณ์

เคล็ดลับวาดอารมณ์ตัวการ์ตูน แค่เปลี่ยนคิ้ว และปาก เปลี่ยนอารมณ์การ์ตูนแบบต่าง ๆ แล้วจากนั้นชวนประดิษฐ์แผ่นภาพเปลี่ยนอารมณ์

ตอนที่ 5 /คลิปที่ 5 ชื่อ มือสื่อความหมาย

อย่ามองข้ามการวาดมือ ไม่ใช่เพียงแค่ส่วนประกอบของร่างกาย แต่มือมีส่วนสำคัญในการสื่อสารความหมายต่าง ๆ แทนการพูดของตัวละครได้ดี รู้เคล็ดลับนี้ไม่ต้องวาดมือไขว้หลังหลบตลอดแล้ว

ตอนที่ 6 /คลิปที่ 6 ชื่อ ออกท่าออกทาง

หลายคนมักวาดการ์ตูนยืนนิ่งเป็นหุ่น ครูอ๋ามีเคล็ดลับ “หัวไหล่ ข้อศอก มือ” วาดแขน วาดมือ ตัวการ์ตูนออกท่าออกทาง ได้ดั่งใจ (2 part)

ตอนที่ 7 /คลิปที่ 7 ชื่อ สัดส่วนลูกชิ้น

ออกแบบตัวการ์ตูนให้มีสัดส่วนรูปร่างสวยงาม ไม่วาดตัวยืดยาว เก้งก้าง ครูอ๋าใช้เทคนิคสัดส่วนลูกชิ้น เข้าใจง่าย วาดรูปร่างได้สวยงาม (2 part)

ตอนที่ 8 /คลิปที่ 8 ชื่อ วาดภาพเล่าเรื่อง

วาดตัวการ์ตูนคนยืนเดี่ยว ๆ ไม่สนุก มาเปิดจินตนาการ ให้ตัวการ์ตูนสองตัวพบกัน ได้จัดองค์ประกอบภาพ วาดท่าทาง เล่าเรื่องราวต่าง ๆ สนุกเลย

ตอนที่ 9 /คลิปที่ 9 ชื่อ หนูน้อยกับดินสอยักษ์

จากการ์ตูนปกหนังสือตวัดเส้นเป็นการ์ตูนรูปคน ครูอ๋านำมาปรับโครงร่างและสัดส่วนตัวการ์ตูน เล่าขั้นตอน วิธีคิด วิธีออกแบบตัวการ์ตูนใหม่

ตอนที่ 10 /คลิปที่ 10 ชื่อ กอด

เทคนิคจัดองค์ประกอบภาพ คิดเรื่องราว ถ่ายทอดความรู้สึกอบอุ่นด้วยความรักที่มีต่อสัตว์เลี้ยง พร้อมฝึกวาดลวดลายระบายสี (2 part)

ตอนที่ 11 /คลิปที่ 11 ชื่อ ภาพกลกลับหัว

วาดภาพตัวการ์ตูนลวงตนที่เพียงแค่กลับภาพบนล่าง ดูภาพให้ความหมายแตกต่างกัน พร้อมเทคนิคการระบายสีด้วยเส้นขดสี (เส้นวน) ช่วยสร้างลวดลายเส้นสี เป็นลวดลายภาพสวยงาม (2 part)

ตอนที่ 12 /คลิปที่ 12 ชื่อ Animal Man

จินตนาการแสนซนผสมผสานรูปคนกับรูปสัตว์ กลายเป็น animal man สร้างไอเดียสนุก ออกแบบตัวการ์ตูนให้โดดเด่นและแตกต่างจากการ์ตูนรูปคนทั่วไป   

1,800 บาท
ไม่จำกัดเวลา

โปรโมชั่นที่เกี่ยวข้อง